Giải pháp kết nối SCADA cho các tủ RMU trung thế

Mô tả sản phẩm:

Tủ RMU có kích thước nhỏ, độ tin cậy cao, an toàn, dễ bảo dưỡng, dễ thay thế và mở rộng. Ở Việt Nam tủ RMU thường được dùng ở cấp điện áp 22KV và 35KV Với xu thế công nghiệp hóa, tự động hóa đang ngày càng mở rộng và bành trướng, nhà nhà máy, khu công nghiệp, đô thị có mặt ở khắp nơi đi kèm với đó là sự phổ biến của các tủ RMU.

scada 1

1.Khái niệm tủ RMU

  • Tủ RMU có tên tiếng anh là “Ring Main Unit” là tủ điện bằng kim loại, bên trong lắp đặt các thiết bị đóng cắt, bảo vệ. Tủ RMU được sử dụng tại các điểm phân phối tải của mạng điện phân phối kiểu vòng. Tại thị trường Việt Nam, tủ RMU được sử dụng để phân đoạn, phân phối cho hệ thống điện cáp ngầm cấp trung thế.
  • Tủ RMU có kích thước nhỏ, độ tin cậy cao, an toàn, dễ bảo dưỡng, dễ thay thế và mở rộng. Ở Việt Nam tủ RMU thường được dùng ở cấp điện áp 22KV và 35KV
  • Với xu thế công nghiệp hóa, tự động hóa đang ngày càng mở rộng và bành trướng, nhà nhà máy, khu công nghiệp, đô thị có mặt ở khắp nơi đi kèm với đó là sự phổ biến của các tủ RMU.

2. Nhu cầu tự động hóa tủ RMU

  • Trước đây nếu như chức năng chủ yếu của tủ RMU chỉ là phân phối điện trung thế tới các tải khách hàng, việc điều khiển đóng cắt giám sát tình trạng của tủ đều phải thực hiện một cách thủ công nghĩa là phải đến tận tủ mở tủ thì mới thực hiện được quá trình này.
  • Ngày nay, với các quy định về an toàn, tính tự động hóa trong ngành điện và sự hỗ trợ của cơ sở hạ tầng, tất cả các tủ RMU đều phải được tích hợp chức năng SCADA. Mọi thông số vận hành, điều khiển từ xa đều được thực hiện từ trung tâm điều khiển xa.
  • Giải pháp SCADA đã góp phần giảm bớt công tác vận hành tại hiện trường cho các nhân viên vận hành, chuẩn đoán lỗi nhanh chóng. Giúp giảm chi phí kinh tế vận hành rất nhiều và đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho con người.

3. Giải pháp SCADA cho tủ RMU

scada 1 1

  • Tủ RMU bao gồm các ngăn được trang bị máy cắt hoặc dao cắt tải dạng hợp bộ. Các máy cắt và dao cách ly đều được trang bị động cơ điều khiển phục vụ mục đích điều khiển xa.
  • Các tín hiệu trạng thái, điều khiển đóng cắt và cảnh báo nguồn acquy… được đưa về I/O thiết bị RTU ( RTU có khả năng mở rộng I/O linh hoạt).
  • Các ngăn máy cắt và dao cách ly được trang bị các thiết bị bảo vệ rơ le, bộ cảnh báo sự cố. Các thiết bị bảo vệ này được tích hợp các giao thức truyền thông đặc hữu như Modbus, IEC61850, IEC60870-5-104. RTU thông qua các giao thức này để giao tiếp với thiết bị bảo vệ để lấy thông số dòng, áp, công suất và thông tin sự cố.
  • Trung tâm điều khiển xa SCADA sẽ kết nối với RTU theo giao thức IEC60870-5-104 lay quy chuẩn chung của điện lực Việt Nam. Về cách thức kết nối vật lý tùy theo cơ sở hạ tầng có sẵn tại tủ RMU sẽ có 2 phương án:

+ Kết nối trực tiếp bằng cáp quang nếu có sẵn hệ thống cáp quang của nhà mạng như Viettel, VNPT, FPT…

+ Giải pháp VPN (mạng riêng ảo) bằng Modem 4G VPN.